Hang Tiên là hang khô lớn nhất thuộc hệ thống hang động Tú Làn, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; cách Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km về phía Tây, từ lâu đã nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc thạch nhũ được ví như ruộng bậc thang độc đáo.

1. Giới thiệu về hang Tiên

Hang Tiên là hang khô lớn nhất thuộc hệ thống hang động Tú Làn, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; cách Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km về phía Tây, từ lâu đã nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc thạch nhũ được ví như ruộng bậc thang độc đáo.

Các tour du lịch khám phá Hang Tiên từ 1 đến 3 ngày luôn là những hành trình được du khách quan tâm và săn đón hàng đầu khi đặt chân đến Phong Nha. Khu vực xung quanh là núi rừng xanh mướt, không khí trong lành, khu cắm trại sở hữu cảnh quan nên thơ. Vì vậy, Hang Tiên không chỉ nổi tiếng là một trong những hang động đẹp Quảng Bình, mà còn là địa điểm cắm trại đẹp rất được du khách yêu thích.

2. Khám phá Hang Tiên

Năm 1992, các thành viên của Hiệp Hội Hang Động Hoàng Gia Anh đã đến khảo sát lần đầu xung quanh khu vục xã Cao Quảng, huyện Minh Hóa.

Năm 1994, đoàn quay trở lại trong một chuyến thám hiểm để nghiên cứu dòng chảy của một con sông bắt nguồn từ các dãy núi đá vôi. Để đến được khu vực đó, đoàn thám hiểm đã phải trải qua một hành trình đầy gian nan và thử thách. Không có cửa hang nào được tìm thấy tại thời điểm này. Sau đó, nhận được thông tin từ người dân địa phương về khả năng có một hang động nữa trong khu vực, đoàn thám hiểm cuối cùng đã tìm được đến Hang Tiên với một lối vào rộng khoảng 50m và cao 100m. Khảo sát cho thấy, hang có tổng độ dài khoảng 2.5 km, với lối ra là một khu rừng nguyên sinh.

Vào năm 2013, tuyến du lịch mạo hiểm khám phá Hang Tiên Quảng Bình được công ty Oxalis Adventure đưa vào khai thác thử nghiệm và đến tận 2017 mới được chính thức mở cửa đón khách, với các hành trình từ 1 – 3 ngày.

3. Địa chất địa mạo Hang Tiên

Là hang động khô lớn nhất của hệ thống hang động Tú Làn, Hang Tiên 2 có độ dài lên đến khoảng 3km và độ sâu lên đến 100m, vào mùa hè là hang khô, chỉ khi vào mùa mưa, toàn bộ nước ở các con sông đều đổ về tạo nên một con sông ngầm lớn xuất hiện ngay bên trong hang. Khi nước rút đi, các hồ nước tự nhiên sẽ được hình thành, đồng thời tạo ra các kiến tạo thạch nhũ được ví như ruộng bậc thang độc đáo. Những dòng nước thẩm thấu từ bên ngoài núi đá vôi cũng góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành của hang, qua thời gian dài đã tạo những nên những vòng xoáy hết sức ấn tượng trên mái vòm.

Các chuyên gia hang động đã nghiên cứu và đánh giá rằng kích thước của loại thạch nhũ kì lạ này chỉ bồi đắp khoảng 1 cm trong vòng 10 ngàn năm. Được đánh giá là một trong những hang động đẹp Quảng Bình, hình ảnh về Hang Tiên luôn gắn liền với những khung hình rộng và ngoạn mục, lột tả hết vẻ đẹp hùng vĩ của hang động lớn nhất khu vực này.

Ngoài ra, thảm thực vật trong hang cũng vô cùng đặc sắc: những tia nắng len lỏi vào hang cộng với độ ẩm cao, đã trở thành nguồn sống dồi dào cho các loại rêu và nấm, tạo nên một hệ sinh thái Hang Tiên phong phú và khác biệt so với các hang động khác. Chúng sinh trưởng nhanh chóng và bám lên cả những thạch nhũ đã hình thành lâu đời, tạo nên những măng đá sắc xanh ấn tượng.

Theo Oxalis Adventure