Là một trong những địa điểm du lịch Quảng Bình có sức hút nhất, hang Sơn Đoòng được coi là “Đệ nhất kỳ quan động” của Việt Nam và là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Với chiều cao hang hơn 200m, chiều rộng 150m và chiều dài ít nhất là 5km và còn chưa được khám phá hết, Sơn Đoòng có sông ngầm ở bên trong, có khí hậu riêng, có cánh rừng đủ rộng để chứa cả một tòa nhà chọc trời ở New York.

Hang Sơn Đoòng nằm trong top 50 địa danh nên đến nhất trên thế giới

Ảnh: @ihaveatrip
Ảnh bởi @ihaveatrip

Sơn Đoòng có lẽ là cái tên hot nhất tại Quảng Bình trong vài năm gần đây, cũng như đối với những người yêu thích du lịch khám phá trên khắp thế giới. Đây được xem là hang động được xem là lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ngay từ khi vừa được các chuyên gia phát hiện, cái tên Sơn Đoòng đã làm chấn động thế giới, thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Hang Sơn Đoòng nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và cũng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Rất nhiều người yêu thích du lịch trên khắp thế giới đều mong ước được một lần đến tham quan và khám phá hang động này. Sơn Đoòng cũng đã được tờ báo New York xếp hạng là 1 trong 50 địa danh nên đến nhất trên thế giới.

Thiên đường ánh sáng bên trong hang động

Cùng với vẻ đẹp kỳ ảo của những thạch nhũ lấp lánh có nhiều hình thù kỳ lạ rủ từ trên xuống, các măng đá mượt mà tua tủa nhô ra như những thanh đao thanh kiếm, và nhiều hình thù đẹp mắt khác khiến cho bất kỳ du khách kinh nào đến đây đều phải kinh ngạc thì người ta còn phát hiện ra những viên ngọc thạch giống như ngọc trai ở dưới biển nhưng kích thước lại lớn hơn rất nhiều lần. Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài. Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày. Bên trong không gian kỳ vĩ ấy là cả một thế giới tách biệt, cả một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà chinh phục Sơn Đoòng phải sửng sốt.

Hệ sinh thái đặc biệt

Là hang động lớn nhất trên hành tinh nên bên trong hang Sơn Đoòng có một hệ sinh thái rất riêng và đa dạng. Những đám mây tụ tập quanh các miệng hang như những giếng trời tự nhiên khổng lồ chiếu những tia sáng vào bóng tối bên trong. Và nơi ánh sáng đó tỏa sáng, sự sống trỗi dậy: một khu rừng ngầm phong phú chứa đầy những loài thực vật quý hiếm, côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá và măng đá khổng lồ. Ở đó, thậm chí còn có một đội quân khỉ, những bầy khỉ có lẽ là duy nhất trên hành tinh coi lòng đất là nhà thay vì trên cây.

The Great Wall of Viet Nam – Bức tường khổng lồ trong hang Sơn Đoòng

Nằm ở cuối hang Sơn Đoòng, The Great Wall of Viet Nam là cao gần 100m, nối với hang chính bởi một hồ nước dài 500m. Có kích thước khổng lồ lại nằm sâu 6 km trong lòng hang, bức tường được các chuyên gia hang động đánh giá là kiệt tác thiên nhiên. Tuy nhiên, hình ảnh của bức tường lại không hề phổ biến như Hố sụt, Vườn địa đàng, Coi chừng khủng long… trong hang Sơn Đoòng.

Theo Wiki-Travel