1. Ví trí của Hang Thung (Thoong Cave)

Hang Thung nằm ở vị trí đi theo đường mòn Hồ Chí Minh mới, qua cầu Trạ Ang, rẽ trái vào đường Hồ Chí Minh chính hướng về huyện Quảng Ninh, đi thêm 1km nữa sẽ thấy một con đường nhỏ phía bên phải để dẫn vào rừng.

Men theo con đường mòn trong rừng, băng qua mạch nước ngầm tự nhiên Nước Nứt, leo lên một đoạn đồi dài đến đỉnh, từ từ đổ dốc xuống hố sụt – đây chính là vị trí chính xác của Hang Thung. Sẽ mất thêm khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ nữa để đến được Hang Thung, nơi tiếp nối chính của hệ thống sông ngầm Phong Nha.

2. Đường đi vào Hang Thung

Tại điểm đầu của hố sụt cao 50m với một hồ nước sâu, đi xuống sâu thêm khoảng 30m về phía bên phải là hai lối vào khô nối nhau. Chỗ nối này nhanh chóng mở rộng ra dẫn đến một vòm hang rộng lớn khoảng hơn 60m cùng nhiều hồ nước nhỏ tĩnh lặng bên trong. Bơi qua khoảng 30m và leo dốc khoảng 9m lên phía trên là một đoạn hang nhỏ hơn với nhiều cấu tạo thạch nhũ đặc biệt trên nền hang, dẫn đến nơi có ánh sang mặt trời.

Tiếp tục bơi thêm một đoạn nhỏ, băng qua một hồ đá vôi trữ nước sẽ bắt gặp một khoảng sáng mặt trời khoảng 25m (ban ngày); di chuyển sâu hơn vào môt đoạn dốc sâu 16m sử dụng móc nối kỹ thuật 4m. Đáp xuống một hồ nước sâu khác, từ đây có thể nghe được tiếng nước của một con sông ở gần.

Một đoạn bơi ngắn dài khoảng 70m sẽ dẫn đến dòng sông chính, nước chảy qua ghềnh đá trong một đoạn hang cao 30m, toàn bộ kết cấu tại vị trí này đã bị nước cuốn sạch. 500m tiếp theo sẽ yêu cầu phải bơi để vượt qua những thành đá trữ nước, xen lẫn với các ghềnh đá khác. Nếu men theo phía bên trái, sẽ dễ dàng hơn để đến gần hố sụp lớn bên trong hang. 30m tiếp theo trong hang sẽ yêu cầu một số đoạn leo ngắn qua các tảng đá lớn.

Tai đây, giữa hai tảng đá lớn là một đoạn đi ngắn, dẫn đến một khu vực lớn hơn, lớn đến nỗi không thể thấy được thành tương bên phải của hang. Tiến lên qua khỏi một phiến đá là một khu vực thạch nhũ với đường kính lên đến 3m, với một số khe nứt với những dòng nước chảy từ trần hang cao khoảng 20m. Đoạn đứt gãy này dẫn về lại sông với nhiều hồ nước tự nhiên trong hang. Đoạn sụt thứ hai tiếp tục chờ đoàn thám hiểm ở bên trên, 1/3 quãng đường bị chặn bởi đá, vì vậy cần phải lặn bên dưới chúng để tiếp tục cuộc hành trình. Về phía bên phải là một đoạn hành lang dốc xuống hình ê-líp, có thể dễ dàng để băng qua bởi dòng sông đã cuốn sạch mọi chướng ngại vật. Một khe nứt bên trong dẫn đến một dòng chảy về phía bên phải.

3. Đoạn đứt gãy trong Hang Thung

Tiếp tục hành trình là một đoạn đứt gãy nữa, nơi có thể dễ dàng nghe thấy âm thanh của dòng nước xiết. Leo lên sườn dốc bên phải sẽ dẫn đến những ụ đá và thạch nhũ tuyệt đẹp, theo sau là một con đường quanh co dẫn đến ban công cao 30m so với mặt sông với lối đi rộng khoảng 1m. Cách tốt nhất để tiếp tục là leo lên khoảng 3m so mặt nước và luồn lách qua những tảng đá hướng xuống dòng sông. Để tiến tới những đoạn nhỏ hơn, các nhà thám hiểm cũng phải phải lấy hơi từng đoạn nhỏ để băng qua con kênh nước xiết này.

Tiến 50m xuôi xuống dòng nước là một kẽ hang rộng khoảng 1m. Phải bám vào vách tường phía trên, men theo dòng suối để vượt qua đoạn hang này, địa hình bên dưới rất khó xác định, nếu ngã xuống sẽ rất nguy hiểm. Tới một khúc quanh, nước trên sông đổ xuống thác cao 2m dẫn vào một khoảng hang. May mắn thay có thể đi tắt qua khu vực này qua một khe nứt cao 10m, dẫn vào một khoảng hang khác đầy nước.

Tiếp tục bơi thêm một đoạn nữa sẽ đến một chuỗi ghềnh đá, ở đó có một khối đá lớn hơn hẳn nhô lên mặt nước trông như một hòn đảo, lớn đến nỗi nước phải chảy qua hai bên nó. Phải bơi ngược dòng để đến điểm trèo qua “hòn đảo” đó. Leo lên một bức tường nữa là tới một hồ lớn khác, có thể thấy dưới kia đầy những ghềnh đá nhấp nhô. Qua khu vực này là khu vực rộng lớn với thạch nhũ chĩa xuống mặt đất, một đoạn hang xuất hiện ở phía trên, chờ đợi các nhà thám hiểm khám phá. 1750m đầu tiên của Hang Thung đã in dấu chân con người.

Vượt qua một khu vực có nhiều ghềnh đá, tiếp tục bơi 300m. Khu vực khá hẹp, phải dùng các khối đá dưới nước để bám víu, chống lại dòng nước xiết. Nước chảy xuống một con dốc bên trái, cách duy nhất để vượt qua khu vực này là nép sát vào tường đối diện, men theo nó 10m tới một hốc cạn để leo ra khỏi mặt nước. Một khu vực có bức tường được tạo nên từ một tảng đá hơn 30m tách ra từ trần hang dẫn xuống một con kênh yên tĩnh hơn. Ở đây có những bước tường tối và nhiều đoạn hang có hình dạng như các khe nứt.

4. Bức trường lớn trong Hang Thung

Dòng chảy lại trở nên mạnh hơn, đoàn thám hiểm tiếp tục men theo một bức tường tới một mảng hang sạt lở. Khi luồn lách qua chúng để tìm đường đi, từng đống đá lớn đột ngột lao xuống vực ngay sau lưng chúng tôi. Đến một khúc ngoặt đột ngột bên trái, đoàn tiếp tục leo lên 10m cạnh một hòn đá nằm bấp bênh như sắp rơi. Có thể thấy lại dòng sông phía bên trái, xuôi theo nó là các ghềnh đá nước đập vồn vã.

Đi về phía bên phải sẽ tới nhiều ghềnh đá hơn nữa nhưng lại nằm ở dưới nước, không lâu sau lại bắt gặp thêm một hồ nước nữa. Bước xuống và bơi chậm rãi, đồng thời cũng phải vượt qua nhiều khúc ngoặt lớn và ở trong một con kênh lớn khá tối tăm, dài đến khoảng 200m, đường đi tiếp theo thực sự không rõ ràng bởi kích thước khổng lồ của con kênh. Cuối cùng rồi cũng có thể đặt chân lên sàn đá, đi lên 30m là bạn có thể thấy một hòn đá tuyệt đẹp được làm bóng bởi nước chảy qua. Nước tiếp tục chảy bên dưới những tảng đá trong một đoạn hang lớn phía bên phải. Nơi đây đánh dấu độ sâu 2850m của hang.

5. Bơi trong Hang Thung

Sau khi bơi 70m, đoạn hang dẫn đến một hố sâu hội tụ những dòng chảy nơi đây. Lặn 3m vào một khoang khí để lấy hơi, đoàn men theo dòng chảy để đến một hẻm núi nghiêng 30 độ bao phủ bởi những hồ sâu trong vắt. Sau 140m là đoạn giao của những con dốc trải dài, với một dòng suối chảy trên nền hang. Xuôi dòng về bên phải là một hồ sâu, bơi thêm 40m tới bờ xa, đoạn đường tiếp theo đã không còn dấu vết của nước. Bên trái, có một đoạn dốc thẳng dần khi chạm nền hang tồn tại một khúc gãy chứa đầy thạch nhũ, rộng khoảng 60m. Một lối đi nhỏ dẫn xuống những phiến đá được nước bào mòn.

Hang Son Doong

Từ đây, nhiều con dơi bay từ bên ngoài vào hang nhưng nó quá nhỏ để con người có thể chui qua được. Phía dốc xuống, một khe nứt xuất hiện cuối đoạn hang, chúng tôi đành phải tiếp tục bơi qua một số vùng nước lớn, men theo những phiến đá dạng bậc thang để đi xuống rìa hồ. Đi thêm 35m, cuộc hành trình chỉ tạm kết thúc khi tới một hố nước sâu thăm thẳm. Tổng chiều dài của Hang Thung là 3,351m và với hơn 6km bị ngập nước, còn nhiều hơn những đoạn hang mà lần này chưa thể khám phá.

6. Hang Thung đích thực là hang động thử thách nhất tại Việt Nam

Hang Thung đích thực là một trong những hang động thử thách nhất mà đoàn thám hiểm đã từng khám phá ở Việt Nam. Những tình huống khó khăn và cấu trúc hang động tuyệt đẹp thôi thúc trí tò mò của những nhà thám hiểm, động viên những hành trình khám phá sâu hơn trong tương lai.